Hotline: 0243.9656.999
Ưu đãi thăm khám phòng khám đa khoa quốc tế cộng đồng

Tinh hoàn bên to bên nhỏ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

Tinh hoàn bên to bên nhỏ ở trẻ sơ sinh là vấn đề phổ biến mà rất nhiều cha mẹ quan tâm và lo lắng. Vậy lệch tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có sao không? Vì sao tinh hoàn của trẻ sơ sinh lại không đều? Dưới đây là chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này, cha mẹ hãy cùng theo dõi bài viết để có cách chăm sóc và bảo vệ con một cách tốt nhất.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ ở trẻ sơ sinh

Tinh hoàn không đều ở trẻ sơ sinh là do đâu

Tinh hoàn là bộ phận rất quan trọng đối với chức năng sinh sản của phái mạnh, nên khi thấy con trai bị lệch tinh hoàn, cha mẹ sẽ rất lo lắng.

Cha mẹ cần biết, cấu trúc của tinh hoàn gồm hai hệ thống khác nhau:

- Hệ thống các ống sinh tinh: Có nhiệm vụ sản xuất và vận chuyển tinh trùng

- Tế bào leydig có nhiệm vụ sản xuất các androgen steroid, chủ yếu là testosteron và một lượng nhỏ estradiol.

Việc tinh hoàn trẻ sinh ra không đều có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó các bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra một số nguyên nhân cơ bản như:

1. Ứ đọng màng tinh hoàn

Khi bộ phận sinh dục ở trẻ sơ sinh khá to và có màu đỏ, một bên to và một bên nhỏ không đồng đều cha mẹ cần biết đây là triệu chứng trẻ đang bị ứ đọng màng tinh hoàn hay còn gọi là tràn dịch màng tinh hoàn. Bệnh thường do nội tiết tố mẹ truyền sang một cách tự nhiên và nhất thời, sau một thời gian từ 3 -5 tháng tuổi tinh hoàn lại trở lại bình thường. Tuy nhiên, trường hợp tinh hoàn trở lại như ban đầu thì cha mẹ hay đưa con đi khám và điều trị ngay.

Đây là là hiện tượng màng tinh hoàn vì một lý do nào đó bị tổn thương khiến cho dịch, mủ hoặc máu bị ứ đọng lại giữa hai lá của tinh hoàn. Điều này làm cho tinh hoàn bị sưng bên to bên nhỏ nhưng lại không có hiện tượng đau hay tấy đỏ trong giai đoạn đầu.

Bố mẹ có thể nắm bắt qua những biểu hiện như:

- Tinh hoàn của bé to hơn so với mức bình thường.

- Khi sờ vào có hiện tượng ứ nước bao quanh tinh hoàn và bên trong bìu.

- Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ có thể xuất hiện một bên hoặc cả hai bên của tinh hoàn.

- Tinh hoàn lúc nào cũng to và nhìn căng bóng ở bên ngoài. Nếu soi đèn pin thì có thể thấy ánh sáng đèn xuyên qua cả vùng bìu.

-  Để lâu, bệnh có thể đem đến các triệu chứng đau tức hoặc đau âm ỉ ở vùng bìu và bẹn

- Nóng sốt, buồn nôn là các triệu chứng thường gặp hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các triệu chứng này biến chứng nhanh hơn ở người lớn rất nhiều lần.

Hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra ngay từ trong bụng mẹ. Trong khoảng từ tuần thứ 28 của thai kỳ, tinh hoàn sẽ di chuyển từ ổ bụng xuống tới bìu thông qua một ống nhỏ được gọi là ống phúc tinh mạc. Lúc này, ống phúc tinh mạc mở nên dịch từ ổ bụng cũng theo đó tràn vào tinh hoàn, dẫn đến trẻ sau khi sinh bị tràn dịch tinh hoàn.

2. Tinh hoàn ẩn

Đây là hiện tượng tinh hoàn không nằm trong bìu mà dừng lại ở trong ổ bụng hoặc ống bẹn khi trên đường di chuyển xuống bìu của thời kỳ phôi thai. Tinh hoàn ẩn thường gặp ở các lứa tuổi sơ sinh (3 – 5%), 3 tuổi (0,8%) và đến 18 tuổi chỉ còn 0,25 – 0,1%. Tinh hoàn thường ẩn một bên, đôi khi cả hai bên. Đây là dị tật có thể chữa bằng tiêm hormone hoặc phẫu thuật.

Việc áp dụng điều trị tinh hoàn ẩn bằng phương pháp nội hoặc ngoại khoa còn phụ thuộc vào mức độ ẩn và tuổi chẩn đoán sớm hay muộn. Những trường hợp tinh hoàn nằm cao trong ổ bụng rất khó đưa xuống thì phải mổ. Nguy cơ biến chứng nguy hiểm và cần được lưu ý nhất của tinh hoàn ẩn là gây ung thư tinh hoàn. Vì thế, tình trạng này cần được được xử trí đúng và kịp thời cho trẻ trước 2 tuổi để đề phòng những biến chứng và tránh bị ung thư.

Tinh hoàn ẩn ở trẻ em

3. Xoắn mào tinh hoàn

Bệnh xoắn tinh hoàn thường gặp ở trẻ sơ sinh hoặc dậy thì (10 – 15 tuổi). Nguyên nhân bởi sự thay đổi nồng độ nội tiết tố đột ngột (thường diễn ra ở tuổi dậy thì) và các bệnh lý bẩm sinh ở tinh hoàn như tinh hoàn quá di động, tinh hoàn ẩn…

Khi bị xoắn mào tinh hoàn, trẻ sẽ bị đau đột ngột một bên, bìu sưng và có thể buồn nôn. Trong 6 giờ đầu sau khi có triệu chứng, cần được can thiệp ngoại khoa càng sớm càng tốt để cứu tinh hoàn vì máu ít đến tinh hoàn có thể làm teo hay thậm chí gây nhiễm khuẩn tinh hoàn, thậm chí có thể gây vô sinh.

4. Viêm tinh hoàn

Đây thường là biến chứng của trẻ mắc quai bị do các virus quai bị tiêu diệt các tế bào mô của ống sinh tinh trong tinh hoàn.

Biểu hiện của bệnh là vùng bìu bị sưng và đau, tinh hoàn có thể bị teo hoặc bị lệch một bên. Bệnh này có thể sẽ là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới…

Khi trẻ sơ sinh bị lệch tinh hoàn, để biết chính xác là bệnh gì thì cha mẹ cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Trẻ sơ sinh tinh hoàn bên to bên nhỏ có nguy hiểm không

- Tinh hoàn trẻ em bên to bên nhỏ không đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng nếu không được khắc phục và điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có những tác động xấu đến quá trình sinh tinh, tổn hại nhiều đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Nguy hiểm hơn là tình trạng tinh hoàn bị lệch có thể dẫn đến tình trạng teo một bên tinh hoàn và nguy cơ gây vô sinh ảnh hưởng chức năng sinh sản sau này.

- Tinh hoàn là cơ quan trực tiếp sản xuất tinh trùng và yếu tố nội tiết tố nam testosterone. Khi gặp các vấn đề về giãn tĩnh mạch thừng tinh, tràn dịch màng tinh…có thể khiến tinh hoàn suy kiệt không thể tiếp tục sinh tinh, chức năng sản xuất ra nội tiết tố nam cũng suy giảm.

- Phải cắt bỏ tinh hoàn của trẻ nếu tinh hoàn bị hoại tử. Đây là hậu quả do xoắn mào tinh hoàn.

- Nguy cơ bị ung thư tinh hoàn rất cao, trực tiếp đe dọa tính mạng người bệnh.

- Khả năng sinh sản khi trưởng thành của bé sẽ giảm

Các chuyên gia Nam học khuyên cha mẹ khi thấy trẻ có dấu hiệu bị lệch tinh hoàn, bên to bên nhỏ không đều thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và chữa trị kịp thời.

Phương pháp chữa trị tinh hoàn bên to bên nhỏ ở trẻ sơ sinh

Khi cha mẹ phát hiện tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ thì cần đưa con đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám.

- Nếu bìu trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ do tràn dịch màng tinh thì ngoài việc điều trị bệnh bằng thuốc, có thể trẻ sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp can thiệp ngoại khoa, tiến hành mổ để cắt bớt lá thành màng tinh hoàn hoặc mở cửa sổ màng tinh hoàn…

- Nếu trẻ bị bệnh xoắn tinh hoàn, sẽ được chỉ định tiến hành làm phẫu thuật. Đây là bệnh rất nguy hiểm, nếu không được tháo xoắn kịp thời rất có thể tinh hoàn sẽ bị hoại tử, dẫn đến phải cắt bỏ đi tinh hoàn, từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của trẻ sau này.

- Nếu trẻ bị tinh hoàn ẩn và nằm ở ống bẹn thì có thể tinh hoàn sẽ di chuyển xuống bìu khi bé được 1 tuổi. Vì vậy mẹ nên theo dõi thêm, không nên vội đi phẫu thuật ngay. Ngược lại, nếu mẹ không sờ thấy tinh hoàn của trẻ ở ông bẹn thì cần đi khám và điều trị ngay. Cũng có trường hợp bác sĩ sẽ điều trị bằng thuốc nội tiết rồi căn cứ vào tình trạng thực tế để quyết định có tiến hành phẫu thuật hay không.

Vì vậy, để tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của trẻ cha mẹ nên đưa con đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa như bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức…

Ngoài ra, nếu trẻ dã đến tuổi dậy thì và bị lệch tinh hoàn hoặc mắc các bệnh lý nam khoa khác thì các bậc phụ huynh có thể để con đến khám và điều trị tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Phòng khám đa khoa quốc tế Cộng Đồng

Phòng khám là đơn vị y tế được Sở y tế Hà Nội cấp phép và hoạt động theo tiêu chuẩn phòng khám quốc tế.

Mỗi một tình trạng bệnh với mức độ nặng nhẹ khác nhau sẽ có phương pháp, liệu trình điều trị khác nhau. Khi nam giới bị lệch tinh hoàn, các bác sĩ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá và tiên lượng khả năng sản xuất tinh trùng có tốt không, khám siêu âm hai tinh hoàn, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và những biểu hiện của sự phát triển tính dục như cương cứng, xuất tinh…

Hiện nay, tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng các bác sĩ đang khám và điều trị bệnh tinh hoàn to nhỏ không đều bằng những biện pháp điều trị nội ngoại khoa kết hợp Đông tây y nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Thông thường, nếu xuất phát từ nguyên nhân viêm nhiễm hoặc chấn thương thông thường thì bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc chuyên khoa đặc trị để tiêu viêm và hướng dẫn bệnh nhân có chế độ chăm sóc, vệ sinh cẩn thận là bệnh sẽ thuyên giảm.

Nếu tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ bị lệch xuất phát từ nguyên nhân là bệnh lý thì lúc đó các bác sĩ sẽ cần tiến hành thực hiện các xét nghiệm cần thiết để có thể kết luận bệnh chính xác. Khi nắm rõ tình trạng bệnh lúc đó các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất với từng nguyên nhân gây bệnh.

Với trường hợp tinh hoàn bên to bên nhỏ ở trẻ sơ sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn mào tinh hoàn, ung thư tinh hoàn thì cần tiến hành thủ thuật ngoại khoa để can thiệp điều trị. Vì thế nếu thấy cơn đau xuất hiện thì hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để có thể cứu tinh hoàn kịp thời.

Trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ được sử dụng kèm theo thuốc Đông y có tác dụng giải độc, mát gan, phục hồi chức năng thận, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây y, giúp cơ thể nhanh hồi phục sau mỗi đợt điều trị.

Quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là địa chỉ người bệnh có thể yên tâm điều trị bệnh.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng luôn thực hiện khám chưa bệnh theo tiêu chí: 1 bệnh nhân – 1 bác sĩ – 1 y tá

- Mọi thông tin cá nhân của người bệnh được bảo mật tuyệt đối

- Chi phí khám chữa bệnh luôn được niêm yết công khai và trao đổi cụ thể với người bệnh trước khi áp dụng điều trị

Trên đây là những thông tin cụ thể về vấn đề tinh hoàn bên to bên nhỏ ở trẻ sơ sinh. Hy vọng qua bài viết này, cha mẹ có thể nắm được tình trạng cụ thể của bệnh và sẽ lựa chọn cho con mình phương pháp và địa chỉ chữa tinh hoàn hiệu quả để bảo vệ và duy trì khả năng sinh sản của trẻ sau này.

Nếu còn có thắc mắc gì về tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ ở trẻ sơ sinh hay các bệnh lý nam khoa khác, mọi người hãy nhấn chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] các chuyên gia y tế của phòng khám sẽ giải đáp cụ thể hay gọi điện thoại đến số máy: 0243.9656.999 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí và hưởng nhiều ưu đãi của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng.

Đặt hẹn trực tuyến
x

Click Ngay